วันศุกร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2556

น้ำตะไคร้


น้ำตะไคร้





ตะไคร้ เป็นพืชสมุนไพรลักษณะของลำต้นตั้งตรง แข็งเกลี้ยง สูงวัดจากโคนถึงกาบใบ 30 เซนติเมตร ตะไคร้เป็นที่นิยมใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่างหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นต้ม ยำ แกง เพราะช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารได้ดี

สิ่งหนึ่งที่ได้จากตะไคร้ก็คือน้ำตะไคร้ ยิ่งถ้าเป็นน้ำตะไคร้สด ใส่น้ำแข็งสักหน่อยก็ยิ่งทำให้ได้รสชาติดีมาก ตะไคร้ที่นิยมากทำน้ำตะไคร้ก็จะเป็นต้นที่แก่ๆ และสดทั้งต้น

ในน้ำ ตะไคร้จะมากไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา แคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหาร ให้ความสดชื่น ดับกระหายคลายร้อน
ตะไคร้ยังมีสรรพคุณ ในการรักษาโรคหืด แก้ปวดท้อง ท้องเฟ้อจุกเสียด ช่วยขับปัสสาวะ และแก้อภิวาตกโลก ขับเหงื่อ ช่วยลดความดันโลหิตสูง แก้ไข้

การทำน้ำตะไคร้

ส่วนผสม

ตะไคร้ทั้งต้นทั้ง 6 ต้น
น้ำตาลทราย 1/2 กรัม
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เกลือป่น
น้ำแข็ง

วิธีทำ

- ล้างตะไคร้ให้สะอาด ทุบให้แตกเล็กน้อย ตัดเป็นท่อนๆต้มน้ำกับตะไคร้ ให้เดือดจนน้ำเป็นสีเขียว
- เติมน้ำตาลและเกลือลงไปปรุงตามใจชอบ ต้มให้เดือด ยกลง
- สัก  5 นาที กรองด้วยผ้าขาวบาง

ดื่มได้ทั้งที่ขณะร้อนและโดยการน้ำแข็งลงไปเพื่อต้องการดื่มเย็นๆเพิ่มความสดชื่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น