วันจันทร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2556

การทำน้ำมะนาว


การทำน้ำมะนาว


มะนาว นอกจากจะนำมะนาวมาบีบใส่อาหารเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวแล้ว มะนาวนับได้ว่าเป็นสมุนไพร ทีมีวิตามินซีสูง ที่มีสรรพคุณ สามารถป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ลดความเสื่อมชราของร่างกาย บำรุงตา บำรุงผิว ขับเสมหะ แก้อาการระคายเคืองในคอ ที่เป็นสาเหตุของ อาการไอได้ มะนาว ยังมีเป็น สมุนไพรแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยในการขับลม ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้ มะนาวมีวิตามินซี มากเป็นพิเศษและยังมีเกลือแร่ต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา อยู่มากมาย 

ส่วนผสมการทำน้ำมะนาว

 มะนาวแป้นผลโตๆ 6 ผล
 น้ำสะอาด 1/2 ลิตร
น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำแข็ง

 วิธีการทำน้ำมะนาว 
นำมะนาวมาล้างให้เปลือกสะอาด ผ่าออกเอาเมล็ดมะนาวออกให้หมด หั่นให้เป็นชิ้นๆ ต้มน้ำให้เดือด บืบมะนาวลงไปในน้ำต้มให้เข้ากันสักพักแล้วเติมน้ำตาลให้มีรสหวานตามใจชอบ เติมเกลือลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากันเวลาดื่มให้ใส่น้ำแข็งลงไป เสริฟได้ทันที ดื่มแล้วจะชุ่มคอชื่นใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น