วันพุธที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

น้ำกล้วยหอม

น้ำกล้วยหอม



กล้วยหอม มีคุณค่าทางอาหารมากมาย อุดมไปด้วยมีวิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัส โปรตีน คัลเซียม มีสารเพกติน และน้ำตาลอยู่ 3 ชนิดคือ ฟรุคโตส ซุคโคสและกลูโคส และให้พลังงานแก่ร่างกาย เพิ่มพลังสมอง ระบบประสาท ลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดสมอง ลดอาการซึมเศร้า โรคโลหิตจาง ช่วยลดความดันโลหิต ลดการเกิดก้อนนิ่วในไต ลดการเกิดแผลในกระเพาะและลำไส้ ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง กล้ามเนื้อเป็นตะคริว เราทราบสรรพคุณของกล้วยหอมในการป้องกันโรคแล้ว นอกจากเราจะทานกล้วยหอมจากผลสุกของกล้วยหอมแล้วเรายังสามารถ ทำน้ำกล้วยหอมปั่นไว้ดื่มเย็นๆได้อีกด้วย วิธีทำมีดังนี้ปอกเปลือกกล้วยหอมออกแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ พอหั่นเสร็จแล้วให้ใส่ลงโถปั่น ปั่นจนกล้วยหอมละเอียดสีเหลืองอ่อน เติมน้ำแข็ง น้ำเชื่อม น้ำต้มสุก นมสด และเกลือปั่นให้เข้ากันแล้วแช่เย็น เอาไว้ดื่มตอนอากาศร้อน รสชาติหอม หวานและเย็นชื่นใจอุดมไปด้วยคุณค่า.
ส่วนผสมน้ำกล้วยหอมปั่น:
-กล้วยหอมหั่นเป็นชิ้น 2 ถ้วยตวง
-น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
-น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
-นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ1/2 ช้อนชา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น