วันอังคารที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2556

น้ำเก๊กฮวย


การทำน้ำดอกเก๊กฮวย




น้ำเก็กฮวยมีสรรพคุณมากมายใช้ดื่มแก้กระหาย แก้เจ็บคอและยังรักษาอาการเส้นเลือดหัวใจตีบ ช่วยให้ระบบย่อยและระบบทางเดินออาหารทำงานได้อย่างดี บรรเทาอาการปวดศรีษะ ขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ รวมทั้งช่วยบำรุงสายตา

ส่วนผสม
ดอกเก๊กฮวยสด  200 กรัม
น้ำตาลทรายแดง
เกลือป่น
น้ำสะอาด 1 ลิตร

วิธีทำ
นำดอกเก๊กฮวยมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ จนดอกเก๊กฮวยเริ่มมีสีเหลืองเติมน้ำลงไปเล็กน้อย คั่วต่อไปอีกสักระยะ แล้วนำดอกเก๊กฮวยไปตากแดดให้แห้ง ประมาน1-2 วัน เก็บไว้ในที่ร่มใส่ภาชนะปิดฝาให้มิดชิด เวลาต้องการทำน้ำเก๊กฮวยดื่ม ก็นำดอกเก๊กฮวยตากแห้งที่เก็บไว้มาล้างน้ำ แล้วนำมาต้มกับน้ำให้เดือด เมื่อเดือดแล้วหรี่ไฟอ่อนๆ เติมน้ำตาล และเกลือลงไปเล็กน้อย ชิมรสตามใจชอบ จะดื่มร้อนๆก็ได้ ถ้าต้องการดื่มเย็นๆ ก็ให้เติมน้ำแข็งลงไป ก็จะได้น้ำดอกเก๊กฮวยดื่มที่มีประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น