วันศุกร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2556

น้ำกระเจี๊ยบแดง



น้ำกระเจี๊ยบแดง



 น้ำกระเจี๊ยบแดง เป็นเครื่องดื่มที่มีสรรพคุณทำให้สดชื่นกระปรี้กระเปล่า แก้กระหายน้ำ ลดเสมหะ ลดไข้ บรรเทาอาการร้อนใน แก้ไอเจ็บคอ และแก้ปัสสาวะขัด และยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้อีก
ในกระเจี๊ยบแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง "สารแอนโธไซยานินส์" ในปริมาณมากซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับที่พบในบลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ และแครนเบอร์รี่ มีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็ง และชะลอแก่ นอกจากนี้ยังพบว่า กระเจี๊ยบแดงมีคุณสมบัติในการลดคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และไขมันชนิดเลว (LDL) ในร่างกายของเราได้อย่างดีด้วย

 ส่วนผสม 

ดอกกระเจี๊ยบแห้ง 1/2 กก.
น้ำสะอาด  2 ลิตร
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย

 วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบแดง

 1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแห้งด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด

 2. ใส่น้ำลงในหม้อและใส่กระเจี๊ยบลงไปต้มให้เดือดจนออกสีแดง และเนื้อกระเจี๊ยบนุ่มสีจางลง เติมน้ำให้มีระดับเท่าเดิม จากนั้นกรองเอาแต่น้ำกระเจี๊ยบสีแดงสดน้ำขึ้นตั้งไฟต่อ

 3. ใส่น้ำตาล เคี่้ยวไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายหมด แล้วยกหม้อลงทิ้งให้เย็น จะได้น้ำกระเจี๊ยบสีม่วงแดง รสหวานอมเปรี้ยว กลิ่นหอม น่าดื่ม เทใส่ขวดสะอาด แช่เก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายวัน เวลาดื่มให้เติมน้ำแข็งเพิ่มความเย็นสดชื่นได้อีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น