วันพุธที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2557

น้ำมะม่วง


การทำน้ำมะม่วง


มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีปลูกกันทั่วทุกภาคของประเทศไทยหลายท่านอาจจะชอบทานมะม่วงดิบ หรือบางท่านอาจจะชอบทานมะม่วงสุก เพราะมะม่วงเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยฟอสฟอรัส และแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันไม่ให้เปราะหักง่าย นอกจากนั้นยังมีวิตามินซีอยู่ในปริมาณมาก ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้นกันให้แข็งแรง ป้องกันโรคต่างๆ โดยเฉพาะปัญหาโรคเลือดออกตามไรฟัน โรคหวัด และมีวิตามินบี 1 ป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากเราจะทานผลดิบ และสุกแล้ว เรายังสามารถนำมะม่วงสุกมาทำน้ำมะม่วงไว้ดื่มเย็นๆ ที่ทรงคุณค่า สำหรับขั้นตอนการทำน้ำมะม่วงก็ไม่มีอะไรมากขั้นตอนต่างสำหรับการทำน้ำมะม่วงมีดังนี้.
1.ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือก ฝานเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 400 กรัม
3.น้ำเปล่า 3 ลิตรครึ่ง
4.เกลือ 1.5 ช้อนชา
5.กรดมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ นำมะม่วงไปปั่นด้วยเครื่องปั่นไฟฟ้าให้ละเอียด นำน้ำไปต้มแล้วเติมน้ำตาลทรายเกลือและกรดมะนาวลงไปคนให้เข้ากันจนละลายแล้วนำเนื้อมะม่วงที่ปั่นแล้วจนละเอียดเทผสมลงไป ตัมจนเดือดประมาณ 5 นาที แล้วยกลงมา กรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ เทใส่ภาชนะหรือบรรจุขวดนำไปแช่ไว้ในตู้เย็น เพื่อไว้ดื่มเย็นๆได้เลย คุณประโยชน์ของน้ำมะม่วงช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และเป็นยาระบายอ่อนๆได้เป็นอย่างดี.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น